CHẨN ĐOÁN: BMI và vòng eo

BMI và vòng eo là những chỉ số quan trọng để đánh giá nguy cơ sức khỏe liên quan đến béo phì. Với tư cách là nhà  cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, một số điều bạn có thể làm để mang lại trải nghiệm thỏa mái nhất có thể cho người bệnh:

Khi cân bệnh nhân:

 • Đảm bảo cân ở khu vực mang lại sự riêng tư.
 • Đảm bào cân có thể cân trọng lượng tối đa hơn 200kg.
 • Hạn chế thông báo cân nặng của người bệnh ở nơi không riêng tư

Đánh giá BMI (Chỉ số khối cơ thể)

Chẩn đoán bệnh béo phì bắt đầu bằng việc đánh giá chỉ số BMI bệnh nhân của bạn– đây là một chỉ số đơn giản được tính bằng cách lấy cân nặng của người bệnh (kg) chia cho bình phương chiều cao của họ tính theo mét.2

BMI (kg/m2) = Cân nặng (kg) / [Chiều cao(m)]2

 

Tổ chức y tế thế giới đề xuất một phân loại lấy BMI làm trung tâm để hướng dẫn các mức độ béo phì và đưa ra các quyết định lâm sàng để lập chiến lược.

 

Phân loại

BMI

Béo phì

≥30

Béo phì độ 1

≥30 và <35

Béo phì độ 2

≥35 và <40

Béo phì độ 3

≥40

 

Đo vòng eo

Vòng eo là một chỉ số quan trọng để đánh giá các nguy cơ sức khỏe. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn làm cho bệnh nhân của mình có trải nghiệm thỏa mái nhất khi đo:

 1. Yêu cầu người bệnh đứng đối diện với bạn.
 2. Đưa cho họ một đầu thước dây và yêu cầu họ giữ đầu dây đó ở rốn.
 3. Yêu cầu người bệnh xoay tròn một vòng để thước dây quấn quanh vòng eo.
 4. Cầm hai đầu của thước dây và điều chỉnh để đảm bảo dây  ở ngang với xương hông trên và ghi lại chu vi vòng eo của người bệnh.

Ngưỡng chu vi vòng eo được xác định là làm tăng nguy cơ tương đối phát triển các biến chứng liên quan đến béo phì.3

Nam giới >102cm
Nữ giới >88cm

 

 • Nguồn tham khảo

  1.     NHLBI. The Practical Guide Identification, Evaluation, and Treatment of Overweight and Obesity in Adults. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK2003/. Last accessed: October 2020.

  2.     WHO. Obesity: Preventing and managing the global epidemic. Available at: http://www.who.int/iris/handle/10665/42330 Last accessed: October 2020.

  3.     Durrer Schutz D, Busetto L, Dicker D, et al. European Practical and Patient-Centred Guidelines for Adult Obesity Management in Primary Care. Obes Facts. 2019; 12:40–66.

HQ20OB00138, Ngày phê duyệt: Tháng 12/2021

 

Điều này có giá trị cho bạn không?

Những bài viết liên quan

Điều trị

Điều trị

Đọc thêm về tiếp cận đa chiều để điều trị béo phì, bao gồm thay đổi lối sống, điều trị bằng thuốc và phẫu thuật giảm cân

Các hướng dẫn y tế trong liệu pháp giảm cân

Các hướng dẫn y tế trong liệu pháp giảm cân

Hướng dẫn này nhằm mục đích giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khám phá hiệu quả và những hạn chế của ba phương pháp chính điều trị béo phì. Qua tìm hiểu về những phương pháp điều trị béo phì này, các chuyên gia y tế có thể điều trị béo phì bằng cách tiếp cận quản lý tổng thể, toàn diện.

Hướng dẫn

Hướng dẫn

Khám phá những hướng dẫn điều trị béo phì và khuyến cáo xử trí cân nặng