CHẨN ĐOÁN: BMI và vòng eo

 • BMI và vòng eo là những chỉ số quan trọng để đánh giá nguy cơ sức khỏe liên quan đến béo phì.1 Nhân viên y tế có thể tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh khi thăm khám và trao đổi bằng một số cách như sau:

Khi xác định cân nặng của người bệnh:

 • Đảm bảo quá trình cân ở khu vực riêng tư.
 • Đảm bảo thiết bị cân có thể cân trọng lượng tối đa hơn 200kg.
 • Hạn chế thông báo cân nặng của người bệnh ở nơi công cộng.

Đánh giá BMI (Chỉ số khối cơ thể)

Chẩn đoán bệnh béo phì bắt đầu bằng việc đánh giá chỉ số BMI người bệnh – đây là một chỉ số đơn giản được tính bằng cách lấy cân nặng của người bệnh (kg) chia cho bình phương chiều cao của họ tính theo mét.2

BMI (kg/m2) = Cân nặng (kg) / [Chiều cao(m)]2

 

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đề xuất một hệ thống phân loại dùng giá trị BMI để đánh giá mức độ béo phì và đưa ra các quyết định về kế hoạch điều trị trên lâm sàng. 2

 

Phân độ

BMI

Thế giới1  

Châu Á3,4,5 

Béo phì

≥30

 

Béo phì độ 1

≥30 và <35

 

Béo phì độ 2

≥35 và <40

 

Béo phì độ 3

≥40

 

 

Đo vòng eo

Vòng eo là một chỉ số quan trọng để đánh giá các nguy cơ sức khỏe. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn làm cho bệnh nhân của mình có trải nghiệm thỏa mái nhất khi đo:

 1. Yêu cầu người bệnh đứng đối diện với bạn.
 2. Đưa cho họ một đầu thước dây và yêu cầu họ giữ đầu dây đó ở rốn.
 3. Yêu cầu người bệnh xoay tròn một vòng để thước dây quấn quanh vòng eo.
 4. Cầm hai đầu của thước dây và điều chỉnh để đảm bảo dây  ở ngang với xương hông trên và ghi lại chu vi vòng eo của người bệnh.

Ngưỡng chu vi vòng eo được xác định là làm tăng nguy cơ tương đối phát triển các biến chứng liên quan đến béo phì.3

Nam giới >102cm
Nữ giới >88cm

 

 • Nguồn tham khảo

  1.     NHLBI. The Practical Guide Identification, Evaluation, and Treatment of Overweight and Obesity in Adults. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK2003/. Last accessed: October 2020.

  2.     WHO. Obesity: Preventing and managing the global epidemic. Available at: http://www.who.int/iris/handle/10665/42330 Last accessed: October 2020.

  3.     Durrer Schutz D, Busetto L, Dicker D, et al. European Practical and Patient-Centred Guidelines for Adult Obesity Management in Primary Care. Obes Facts. 2019; 12:40–66.

HQ20OB00138, Ngày phê duyệt: Tháng 12/2021

 

Thông tin này có hữu ích cho bạn không?

Những bài viết liên quan

Điều trị

Điều trị

Đọc thêm về tiếp cận đa chiều để điều trị béo phì, bao gồm thay đổi lối sống, điều trị bằng thuốc và phẫu thuật giảm cân

Cách tiếp cận toàn diện để quản lý béo phì

Cách tiếp cận toàn diện để quản lý béo phì

Trong lĩnh vực quản lý béo phì, phương pháp điều trị số 1 khuyến cáo cho những người đang cố gắng giảm cân là thực hiện chế độ ăn kiêng. Vậy tại sao chế độ ăn kiêng lại không hiệu quả? Cùng xem những thông tin mới nhất từ ​​Tiến sỹ Sean Wharton về tầm quan trọng của phương pháp tiếp cận toàn diện trên cơ sở sinh học.