Chúng ta cần phải đặt ra thách thức “Thế nào là giảm cân trên phương diện lâm sàng?”

Bài viết của Tiến sĩ Sean Wharton, Bác sĩ y khoa, Dược sĩ, Thành viên Đại học Y khoa Hoàng gia (C) Chuyên gia nội khoa
Giáo sư kiêm nhiệm, Đại học McMaster và
Đại học York, Ontario, Canada
Người đại diện của Ủy ban Y học Béo phì Hoa Kỳ

Kiểm soát cân nặng là việc làm nhằm giải quyết các biến chứng của thừa cân và béo phì, đa phần được quản lý bằng cách giảm cân bền vững. Mặc dù nhiều cuộc thảo luận xung quanh vấn đề này cho thấy thực tế là giảm cân tối thiểu có lợi cho một số bệnh lý, nhưng theo quan điểm của tôi, đối với nhiều biến chứng, việc giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể mới có thể đem lại lợi ích rõ rệt về mặt lâm sàng. Phòng ngừa bệnh đái tháo đường cần được khởi đầu bằng việc giảm 3% trọng lượng, nhưng điều này được cải thiện đáng kể khi giảm được trên 5%. Để kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường, yêu cầu đặt ra là giảm 10 đến 15% trọng lượng cơ thể. Các tình trạng như hội chứng ngưng thở khi ngủ và viêm xương khớp cũng đề xuất mức giảm trọng lượng cơ thể trên 5%.

Khi chúng tôi hỏi bệnh nhân về những kì vọng của việc giảm cân, họ nói rằng họ mong đợi giảm được 30% trọng lượng cơ thể. Mặc dù việc giảm cân nhiều như vậy thường khó thực hiện, đặc biệt là với các biện pháp khác ngoài phẫu thuật giảm cân, chúng tôi thường thắc mắc khi những bệnh nhân đặt ra nhiều mục tiêu lớn như thế. Lĩnh vực y tế khó có thể đáp ứng được những kì vọng như vậy, chủ yếu vì ngoài phẫu thuật giảm cân, không có biện pháp can thiệp nào có thể đạt được hiệu quả giảm cân và mức giảm cân này trong thời gian dài. Chúng tôi thắc mắc khi bệnh nhân đã kỳ vọng quá lớn. Chúng ta nên hiểu rằng việc thiếu các biện pháp can thiệp không phẫu thuật mang tinh hiệu quả đã khiến chúng ta không đạt được mục tiêu.

Bệnh nhân nên giảm cân đủ để khắc phục được các biến chứng liên quan đến cân nặng và hầu như mức giảm trên 5% trọng lượng cơ thể được ghi nhận bởi phần lớn các nghiên cứu xem xét các cải thiện liên quan đến lâm sàng hoặc hơn nữa là giải quyết các biến chứng liên quan đến béo phì. Các bác sĩ chuyên khoa về bệnh béo phì không nên dừng lại ở mục tiêu là 5%, và khi tất cả các biện pháp can thiệp khả dụng có khả năng giúp giảm trên 10% trọng lượng cơ thể thì sẽ rất thực tiễn khi áp dụng trên bệnh nhân.

Chúng tôi ủng hộ việc giảm 5% trọng lượng cơ thể là mục tiêu hợp lý, có lẽ vì 5% là tất cả những gì có thể đạt được về lâu dài với các phương pháp điều trị không phẫu thuật đang được sử dụng phổ biến nhất như can thiệp lối sống. Chúng ta không nên chấp nhận việc giảm 5% trọng lượng trong thời gian dài như một tiêu chuẩn tối thiểu. Rõ ràng là cần phải giảm cân nhiều hơn - và điều cần thiết là hiệu quả nhiều hơn của thuốc trong việc kiểm soát cân nặng. Các loại thuốc điều trị béo phì hiện tại có thể giúp giảm cân vượt quá 5%. Chúng ta cần phải đặt ra thách thức đối với các tiêu chuẩn lâm sàng hiện tại để đạt được những cải thiện thực sự trên các biến chứng liên quan đến cân nặng và bệnh nhân của chúng tôi cần tiếp cận được với các can thiệp ở mức độ này.

 • Nguồn tham khảo

  1.    Garvey W, Mechanick J, Brett E, et al. American Association of Clinical Endocrinologists and American College of Endocrinology comprehensive clinical practice guidelines for medical care of patients with obesity. Endocr Pract. 2016; 22(Suppl 3):1–203.
  2.    Cefalu WT, Bray GA, Home PD, et al. Advances in the Science, Treatment, and Prevention of the Disease of Obesity: Reflections From a Diabetes Care Editors' Expert Forum. Diabetes Care. 2015; 38:1567-1582.
  3.    Lean M, Leslie W, Barnes A, et al. Primary care-led weight management for remission of type 2 diabetes (DiRECT): an open-label, cluster-randomised trial. Lancet. 2018; 391:541–551.
  4.    Hannah WN, Jr. and Harrison SA. Effect of Weight Loss, Diet, Exercise, and Bariatric Surgery on Nonalcoholic Fatty Liver Disease. Clin Liver Dis. 2016; 20:339-350.
  5.    Foster GD, Wadden TA, Vogt RA, et al. What is a reasonable weight loss? Patients' expectations and evaluations of obesity treatment outcomes. J Consult Clin Psychol. 1997; 65:79-85.

HQ21OB00117, Ngày phê duyệt: Tháng 7/ 2021

 

Thông tin này có hữu ích cho bạn không?

Những bài viết liên quan

Tác động tiêu cực của COVID-19 và những biện pháp phòng ngừa có liên quan tới nguy cơ tim mạch – chuyển hóa

Tác động tiêu cực của COVID-19 và những biện pháp phòng ngừa có liên quan tới nguy cơ tim mạch – chuyển hóa

**Địa chỉ thư tín: Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ  y khoa Soo Lim, Khoa Nội, Đại học Y khoa, Đại học Quốc gia Seoul, Bệnh viện Đại học Quốc gia Bundang, Seoul, Seongnam, Hàn Quốc, 82, Gumi-ro, 173 Beon-gil, Bundang-gu, Seongnam 13620, Hàn Quốc  E-mail: limsoo@snu.ac.kr,  Điện thoại: + 82-31-787-7035; Fax: +82-31-787-4051  HQ21OB00125, Ngày phê duyệt: Tháng 6/ […]

Góc ban biên tập

Góc ban biên tập

Đọc bài báo từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhiều kinh nghiệm, như chuyên gia béo phì. Mỗi bài báo được phát triển bởi ban biên tập của chúng tôi từ những người có sức ảnh hưởng và nhằm mục tiêu hỗ trợ bạn trong xử trí bệnh nhân béo phì, bao gồm một loạt chủ đề và tin tức