Cách tiếp cận toàn diện để quản lý béo phì

Tầm quan trọng của phương pháp tiếp cận toàn diện dựa trên cơ sở sinh học

Tiến sĩ Sean Wharton, MD, PharmaD, FRCP(C)
Chuyên gia nội khoa
Giáo sư trợ giảng Đại học McMaster và Đại học York,  Ontario, Canada
Chuyên viên của Ủy ban Y học Béo phì Hoa Kỳ

Trong lĩnh vực quản lý béo phì, phương pháp đầu tiên dành cho những người bệnh đang cố gắng giảm cân là ăn kiêng. Trong tất cả các chế độ ăn kiêng được đưa ra, luôn luôn có những lời hứa hẹn là chế độ lần này tốt hơn chế độ trước đó và hiệu quả giảm cân sẽ duy trì được lâu dài. Tuy nhiên, cuối cùng thì các chế độ giảm cân đó đều không hiệu quả.

Tại sao chế độ ăn kiêng hạn chế calo không đủ hiệu quả

Hầu hết mọi người đều có thể giảm cân trong thời gian ngắn và sau một thời gian sẽ tăng về cân nặng cũ và thậm chí vượt quá cả cân nặng cũ. Vậy tại sao chế độ ăn kiêng lại không hiệu quả? Đó thật sự là một thách thức, vì cách duy nhất để giảm cân bền vững là chế độ ăn kiêng hạn chế calo trong thời gian dài, dẫn đến giả thuyết về vai trò mấu chốt của chế độ ăn kiêng hạn chế calo. Tuy nhiên, có một lỗ hổng cơ bản ở đây.

Chúng ta hãy sử dụng một phép loại suy. Để chiến thắng ở cự ly chạy 100 mét, bạn phải chạy thật nhanh. Do đó mọi người sẽ nghĩ rằng chỉ cần di chuyển chân một cách nhanh hơn thì sẽ có cơ hội chiến thắng. Nhưng tại sao lời khuyên dể hiểu này lại không hiệu quả? Vì có nhiều yếu tố khác có thể đóng vai trò quyết định ngoài tốc độ như là kỹ thuật chạy tốt hơn để có thể chạy một cách trơn tru hơn. Hoặc có thể một mục tiêu chiến thắng và một thái độ khát khao chiến thắng, cuối cùng dẫn đến chạy nhanh hơn và chiến thắng trong thực tế. Có rất nhiều yếu tố khác nhau để giành chiến thắng trong một cuộc đua và nó hiệu quả hơn là chỉ bảo ai đó hãy chạy nhanh hơn.

Do đó, để giảm cân, vấn đề không chỉ là chế độ ăn kiêng (hay ăn ít hơn), thay vào đó chúng ta có thể giảm lượng calo với một chế độ ăn kiêng calo thấp bằng các chiến lược hiệu quả để đạt được mục tiêu quản lý cân nặng. Và để hiểu được chiến lược nào hiệu quả, chúng ta cần tính đến sinh học, sinh lý học và tâm sinh lý của con người.

Nên xem chế độ ăn uống lành mạnh bền vững là một mục tiêu hướng đến thay vì chỉ là một chế độ dinh dưỡng cụ thể

Hướng dẫn về bệnh béo phì mới nhất của Canada đã sử dụng các bằng chứng y học mới hiện nay để xem xét các biện pháp can thiệp để giảm cân lâu dài, kết quả cho thấy không có bất kỳ biện pháp ăn kiêng cụ thể nào được coi là hiệu quả hơn. Chúng tôi tìm thấy bằng chứng về các chế độ ăn uống để điều trị các bệnh như tăng huyết áp hay bệnh tim mạch. Cách tiếp cận này được gọi là “biện pháp dinh dưỡng y khoa' và khi có bằng chứng y học, chúng ta có thể sử dụng biện pháp này để điều trị hoặc phòng ngừa một số tình trạng bệnh lý khi đã có đầy đủ bằng chứng. Nhưng nếu không có bằng chứng hiệu quả thì ăn uống lành mạnh bền vững là một mục tiêu mà chúng ta nên hướng đến.

Chúng ta cần một cách tiếp cận toàn diện dựa trên cơ sở sinh học để đạt được hiệu quả giảm cân lâu dài

 Khi nói đến kiểm soát cân nặng, chúng ta sẽ vẫn cần hạn chế calo. Điều này giống như khi một ngôi sao điền kinh muốn giành chiến thắng, hiển nhiên là họ cần phải chạy thật nhanh; tuy nhiên, cần phải có các phương pháp cụ thể, mà không chỉ đơn giản là di chuyển nhanh hơn là đủ.

 Tương tự, để đạt chế độ ăn với lượng calo thấp hơn, có những phương pháp hiệu quả bắt nguồn từ sự hiểu biết của chúng ta về sinh học và kể cả can thiệp tâm lý, điều trị bằng thuốc và phẫu thuật giảm béo. Tất cả những biện pháp can thiệp này đều phải phù hợp với quá trình sinh hóa của não bộ để tạo ra khả năng hạn chế calo trong thời gian dài.

Trong quá trình kiểm soát cân nặng nên loại bỏ ý tưởng về việc chỉ ăn kiêng đơn thuần hoặc chế độ ăn uống lành mạnh khi không có bệnh lý cụ thể nào hoặc áp dụng biện pháp dinh dưỡng y khoa khi có bệnh lý cụ thể. Bệnh nhân có thể đạt được việc dung nạp lượng calo thấp hơn nếu họ áp dụng các biện pháp can thiệp như: tâm lý, điều trị bằng thuốc và phẫu thuật giảm béo.

Trong quá trình kiểm soát cân nặng nên loại bỏ ý tưởng về việc chỉ ăn kiêng đơn thuần hoặc chế độ ăn uống lành mạnh khi không có bệnh lý cụ thể nào hoặc áp dụng biện pháp dinh dưỡng y khoa khi có bệnh lý cụ thể. Bệnh nhân có thể đạt được việc dung nạp lượng calo thấp hơn nếu họ áp dụng các biện pháp can thiệp như: tâm lý, điều trị bằng thuốc và phẫu thuật giảm béo.

VN22OB00016

Thông tin này có hữu ích cho bạn không?

Những bài viết liên quan

Điều trị

Điều trị

Đọc thêm về tiếp cận đa chiều để điều trị béo phì, bao gồm thay đổi lối sống, điều trị bằng thuốc và phẫu thuật giảm cân

Hướng dẫn của các hiệp hội

Hướng dẫn của các hiệp hội

ContentsTầm quan trọng của phương pháp tiếp cận toàn diện dựa trên cơ sở sinh họcNên xem chế độ ăn uống lành mạnh bền vững là một mục tiêu hướng đến thay vì chỉ là một chế độ dinh dưỡng cụ thể VNOB00014