TẠI SAO CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG KHÔNG HIỆU QUẢ?

Tầm quan trọng của phương pháp tiếp cận toàn diện dựa trên cơ sở sinh học

Tiến sĩ Sean Wharton, MD, PharmaD, FRCP(C)
Chuyên gia nội khoa
Giáo sư trợ giảng Đại học McMaster và Đại học York,  Ontario, Canada
Chuyên viên của Ủy ban Y học Béo phì Hoa Kỳ

Trong lĩnh vực quản lý béo phì, phương pháp điều trị đầu tiên được khuyến nghị cho những người đang cố gắng giảm cân là thực hiện chế độ ăn kiêng. Trong tất cả các chế độ ăn kiêng đã được chỉ định, luôn có những lời hứa là chế độ ăn kiêng này tốt hơn chế độ ăn kiêng trước đó và sẽ giúp duy trì giảm cân lâu dài. Và tất cả chúng ta đều biết câu chuyện đó sẽ kết thúc thế nào.

Tại sao chỉ hạn chế calo là không đủ

Hầu hết mọi người đều có thể giảm cân trong thời gian ngắn và sau chừng đó thời gian sẽ trở lại cân nặng cũ và thậm chí là tăng thêm vài cân. Vậy tại sao chế độ ăn kiêng lại không hiệu quả? Có một thách thức thực sự ở đây, vì cách duy nhất để giảm cân bền vững là hạn chế calo trong một thời gian dài, dẫn đến giả định tự nhiên rằng chế độ ăn hạn chế calo là mấu chốt. Tuy nhiên, có một lỗ hổng cơ bản ở đây.

Hãy sử dụng một phép ngoại suy. Để chiến thắng ở cự ly 100 mét, bạn phải chạy thật nhanh. Do đó mọi người sẽ nghĩ rằng bạn chỉ cần di chuyển chân nhanh hơn thì bạn sẽ thắng. Tại sao lời khuyên đơn giản đó không hiệu quả? Có thể có các yếu tố quyết định khác; có lẽ vấn đề không chỉ là cố gắng chạy nhanh hơn mà còn là cố gắng chạy với một kỹ thuật tốt hơn, trơn tru hơn. Có thể nó tạo ra một tầm nhìn chiến thắng và một tinh thần chiến thắng và cuối cùng sẽ dẫn đến việc chạy nhanh hơn và giành chiến thắng. Có nhiều khía cạnh khác để giành chiến thắng trong cuộc đua này hơn là chỉ bảo ai đó chạy nhanh hơn.

Do đó, để giảm cân, có thể không chỉ là về chế độ ăn kiêng (ăn ít hơn) mà thay vào đó chúng ta có thể đạt được lượng calo thấp hơn như một kết quả phụ trội của các chiến lược hiệu quả được đưa ra để đạt được mục tiêu quản lý cân nặng. Để hiểu các chiến lược hiệu quả đó là gì, chúng ta cần tính đến sinh học, sinh lý học và tâm sinh lý của con người.

Chế độ ăn uống lành mạnh bền vững nên là một mục tiêu chứ không phải chế độ ăn kiêng cụ thể.

Trong Hướng dẫn về bệnh béo phì mới của Canada, chúng tôi đã sử dụng y học dựa trên bằng chứng để xem xét các biện pháp can thiệp chế độ ăn uống hiệu quả để giảm cân lâu dài và không tìm thấy bằng chứng về bất kỳ chế độ ăn kiêng cụ thể nào. Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng cho các biện pháp can thiệp chế độ ăn uống để điều trị các bệnh như tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch. Cách tiếp cận này được gọi là 'liệu pháp dinh dưỡng y tế' và chúng ta nên sử dụng nó để điều trị các tình trạng bệnh hoặc ngăn ngừa các tình trạng nếu có bằng chứng về việc sử dụng nó. Nếu không có bằng chứng, thì ăn uống lành mạnh bền vững nên là một mục tiêu.

Chúng ta cần một cách tiếp cận tổng thể dựa trên cơ sở sinh học để đạt được hiệu quả giảm cân lâu dài.

Khi nói đến quản lý cân nặng, chúng ta sẽ vẫn cần hạn chế calo. Cũng giống như, nếu ngôi sao điền kinh muốn giành chiến thắng, họ sẽ cần phải chạy thật nhanh, do đó mục tiêu đó vẫn là điều hiển nhiên; tuy nhiên, nó cần phải đạt được thông qua các phương tiện cụ thể, không chỉ nghĩ rằng 'di chuyển chân nhanh hơn' là đủ.

Tương tự, để đạt được lượng calo thấp hơn, có những phương pháp hiệu quả bắt nguồn từ sự hiểu biết của chúng ta về sinh học và bao gồm can thiệp tâm lý, điều trị bằng thuốc và phẫu thuật giảm béo. Tất cả những biện pháp can thiệp này đều hoạt động trong quá trình hóa học thần kinh của não để tạo ra khả năng hạn chế calo trong thời gian dài.

Quản lý cân nặng nên loại bỏ ý tưởng ăn kiêng đơn thuần và tham gia vào việc ăn uống lành mạnh khi không có lo ngại về y tế cụ thể và sử dụng liệu pháp dinh dưỡng y tế cho các tình trạng bệnh cụ thể. Các cá nhân có thể đạt được lượng calo thấp hơn nếu họ tuân thủ các biện pháp can thiệp điều trị hiện tại là can thiệp tâm lý, điều trị bằng thuốc và phẫu thuật giảm béo.

HQ200B00207, Ngày phê duyệt: Tháng 12 năm 2020

Điều này có giá trị cho bạn không?

Những bài viết liên quan

Điều trị

Điều trị

Đọc thêm về tiếp cận đa chiều để điều trị béo phì, bao gồm thay đổi lối sống, điều trị bằng thuốc và phẫu thuật giảm cân

Các hướng dẫn y tế trong liệu pháp giảm cân

Các hướng dẫn y tế trong liệu pháp giảm cân

Hướng dẫn này nhằm mục đích giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khám phá hiệu quả và những hạn chế của ba phương pháp chính điều trị béo phì. Qua tìm hiểu về những phương pháp điều trị béo phì này, các chuyên gia y tế có thể điều trị béo phì bằng cách tiếp cận quản lý tổng thể, toàn diện.

Hướng dẫn

Hướng dẫn

Khám phá những hướng dẫn điều trị béo phì và khuyến cáo xử trí cân nặng