THẢO LUẬN: Tiền sử cân nặng và các mục tiêu

Bắt đầu cuộc trò chuyện

Dưới đây là một số ví dụ về cách bắt đầu cuộc thảo luận về quản lý cân nặng của bạn:

“Nếu chúng tôi có thể xem lại kết quả xét nghiệm trước đây của bạn một chút, tôi nghĩ việc này có thể có lợi khi chúng ta thảo luận về cách cải thiện sức khỏe của bạn và giảm cân sẽ giúp bạn cải thiện một số kết quả này trong tương lai”

“Mang theo trọng lượng dư thừa có thể là nguyên nhân gây ra một số lo ngại về sức khỏe của bạn. Chúng ta có thể thảo luận về giảm cân có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn như nào không?”

Giải thích rằng béo phì không phải là lỗi của người bệnh. Khi thảo luận về béo phì với bệnh nhân của bạn, bạn nên giúp họ hiểu rằng trọng lượng cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau bao gồm yếu tố di truyền, môi trường, nội tiết, và đó là lý do tại sao giảm cân và duy trì việc giảm cân có thể là một thách thức đối với người bệnh béo phì1,2

 

Xem tiền sử cân nặng

Trong cuộc thảo luận về quản lý cân nặng của bạn, hãy xem tiền sử cân nặng của bệnh nhân để hiểu bất kì tác nhân tiềm ẩn nào khiến họ tăng cân, nỗ lực giảm cân của họ cho đến nay và để thảo luận về bất kì thách thức nào mà họ gặp phải.

Dưới đây là một số ví dụ về các câu hỏi có thể giúp bạn bắt đầu cuộc thảo luận về tiền sử cân nặng của bạn với người bệnh:

“ Trong quá khứ bạn có cảm thấy cân nặng của mình đã là một vấn đề chưa? Trong bao lâu rồi?”

“Hãy kể cho tôi nghe về những nỗ lực giảm cân trong quá khứ của bạn”

Đặt mục tiêu thực tế và có thể đạt được

Khi bạn đã hiểu rõ về quá trình diễn biến cân nặng của người bệnh từ trước đến nay, bạn có thể tiến tới thảo luận và đặt các mục tiêu cùng họ. Dưới đây là một số ví dụ về các câu hỏi, có thể hỗ trợ cuộc trò chuyện về thiết lập mục tiêu với bệnh nhân của bạn: 

“Một số mục tiêu hợp lý mà bạn có thể đặt ra cho cân nặng của mình là gì?”

“Bạn sẵn sàng bắt đầu với những loại thay đổi nào?”

Bắt đầu bằng cách gợi ra mục tiêu của bệnh nhân của bạn là gì. Bằng cách này, bạn có thể giúp họ xác định các mục tiêu thực tế và có thể đạt được. Hãy chú ý các vấn đề sau:

  • Các mục tiêu ngắn hạn
  • Các mục tiêu dài hạn

Tiếp theo, cùng với bệnh nhân của mình, hãy khám phá cách để họ có thể đạt được những mục tiêu này. Các bước có thể đo lường được và kế thừa lẫn nhau theo thời gian.

Cuối cùng, hãy đặt ra số ngày thực tế để bệnh nhân của bạn đạt được các mục tiêu cả ngắn hạn và dài hạn và quan trọng là đặt kỳ vọng rằng quản lý béo phì là một quá trình lâu dài.

Tài liệu “Thiết lập mục tiêu” được sử dụng cho bệnh nhân của bạn

Để biết thêm thông tin và các điểm thảo luận, hãy tải xuống nguồn ” 5 bước về bệnh béo phì” hướng dẫn thảo luận về cân nặng với bệnh nhân của bạn.

  • Nguồn tham khảo

    1.     Wright SM and Aronne LJ. Causes of obesity. Abdominal Imaging. 2012;37:730–732.

    2.     National Institutes of Health. Clinical Guidelines On The Identification, Evaluation, And Treatment Of Overweight And Obesity In Adults. Available at: http://www.nhlbi.nih.gov/guidelines/obesity/ob_gdlns.pdf. Last accessed: October 2020.

    3.     Vallis M, Piccinini-Vallis H, Sharma A, et al. Modified 5As. Can Fam Physician. 2013;59:27–31.

HQ20OB00139, Ngày phê duyệt: Tháng 12/2021

 

Điều này có giá trị cho bạn không?

Những bài viết liên quan

Điều trị

Điều trị

Đọc thêm về tiếp cận đa chiều để điều trị béo phì, bao gồm thay đổi lối sống, điều trị bằng thuốc và phẫu thuật giảm cân

Các hướng dẫn y tế trong liệu pháp giảm cân

Các hướng dẫn y tế trong liệu pháp giảm cân

Hướng dẫn này nhằm mục đích giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khám phá hiệu quả và những hạn chế của ba phương pháp chính điều trị béo phì. Qua tìm hiểu về những phương pháp điều trị béo phì này, các chuyên gia y tế có thể điều trị béo phì bằng cách tiếp cận quản lý tổng thể, toàn diện.

Hướng dẫn

Hướng dẫn

Khám phá những hướng dẫn điều trị béo phì và khuyến cáo xử trí cân nặng