THẢO LUẬN: Quá trình tăng cân và các mục tiêu giảm cân

Bắt đầu buổi thảo luận

Một vài ví dụ về cách bắt đầu thảo luận việc kiểm soát cân nặng của người bệnh:

“Anh/chị có thời gian để nghe tư vấn về các kết quả xét nghiệm của mình không? Và tôi nghĩ chúng ta có thể thảo luận về lợi ích khi giảm cân và tác động tích cực đến sức khỏe cũng như việc cải thiện các chỉ số xét nghiệm của anh/chị sau này.

“Thừa cân có thể là nguyên nhân gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Anh/chị có muốn tìm hiểu về lợi ích của giảm cân đối với sức khỏe của mình không?

Giải thích rằng béo phì không phải là lỗi của người bệnh. Khi thảo luận về béo phì, nhân viên y tế nên giúp người bệnh hiểu rằng cân nặng có thể do nhiều yếu tố khác nhau tác động như yếu tố di truyền, môi trường, nội tiết, và đó là lý do tại sao giảm cân và duy trì cân nặng sau giảm là một thách thức đối với người bệnh béo phì1,2

Thu thập thông tin tăng cân nặng

Trong cuộc thảo luận về quản lý cân nặng của bạn, hãy xem tiền sử cân nặng của bệnh nhân để hiểu bất kì tác nhân tiềm ẩn nào khiến họ tăng cân, nỗ lực giảm cân của họ cho đến nay và để thảo luận về bất kì thách thức nào mà họ gặp phải.

Dưới đây là một số ví dụ về các câu hỏi có thể giúp bạn bắt đầu cuộc thảo luận về tiền sử cân nặng của bạn với người bệnh:

“Anh/chị có bao giờ gặp vấn đề/ rắc rối vì cân nặng của mình trước đây chưa? Trong bao lâu rồi?”

“Anh/chị hãy kể tôi nghe về những nỗ lực giảm cân trước đây”

 

Thiết lập mục tiêu phù hợp và thực tế

Khi đã hiểu rõ về quá trình thay đổi cân nặng của người bệnh, nhân viên y tế có thể tiến hành thảo luận và thiết lập các mục tiêu cùng người bệnh. Dưới đây là một số ví dụ về các câu hỏi, có thể hỗ trợ cuộc trò chuyện để thiết lập mục tiêu với người bệnh:

“Anh/chị thấy mục tiêu giảm bao nhiêu cân là hợp lý?”

“Anh/chị nghĩ mình sẵn sàng bắt đầu với phương pháp nào?”

Bằng cách để người bệnh tự trả lời mục tiêu giảm cân của họ, nhân viên y tế có thể giúp người bệnh xác định các mục tiêu thực tế và có thể đạt được. Hãy chú ý các vấn đề sau:

Các mục tiêu ngắn hạn

Các mục tiêu dài hạn

Tiếp theo, cùng với người bệnh trao đổi về các phương pháp để có thể đạt được những mục tiêu này. Các phương pháp nên có mục tiêu cụ thể (đo lường được bằng số liệu) và tăng dần tuần tự theo thời gian.

Cuối cùng, hãy đặt ra thời gian cụ thể để người bệnh đạt được các mục tiêu cả ngắn hạn và dài hạn và quan trọng người bệnh cần hiểu rằng điều trị béo phì là một quá trình lâu dài.3

.

  • Nguồn tham khảo

    1.     Wright SM and Aronne LJ. Causes of obesity. Abdominal Imaging. 2012;37:730–732.

    2.     National Institutes of Health. Clinical Guidelines On The Identification, Evaluation, And Treatment Of Overweight And Obesity In Adults. Available at: http://www.nhlbi.nih.gov/guidelines/obesity/ob_gdlns.pdf. Last accessed: October 2020.

    3.     Vallis M, Piccinini-Vallis H, Sharma A, et al. Modified 5As. Can Fam Physician. 2013;59:27–31.

VN22OB00015

 

Thông tin này có hữu ích cho bạn không?

Những bài viết liên quan

Điều trị

Điều trị

Đọc thêm về tiếp cận đa chiều để điều trị béo phì, bao gồm thay đổi lối sống, điều trị bằng thuốc và phẫu thuật giảm cân

Cách tiếp cận toàn diện để quản lý béo phì

Cách tiếp cận toàn diện để quản lý béo phì

Trong lĩnh vực quản lý béo phì, phương pháp điều trị số 1 khuyến cáo cho những người đang cố gắng giảm cân là thực hiện chế độ ăn kiêng. Vậy tại sao chế độ ăn kiêng lại không hiệu quả? Cùng xem những thông tin mới nhất từ ​​Tiến sỹ Sean Wharton về tầm quan trọng của phương pháp tiếp cận toàn diện trên cơ sở sinh học.