THẢO LUẬN: Tiền sử cân nặng và các mục tiêu

Bắt đầu cuộc trò chuyện

Dưới đây là một số ví dụ về cách bắt đầu cuộc thảo luận về quản lý cân nặng của bạn:

“Nếu chúng tôi có thể xem lại kết quả xét nghiệm trước đây của bạn một chút, tôi nghĩ việc này có thể có lợi khi chúng ta thảo luận về cách cải thiện sức khỏe của bạn và giảm cân sẽ giúp bạn cải thiện một số kết quả này trong tương lai”

“Mang theo trọng lượng dư thừa có thể là nguyên nhân gây ra một số lo ngại về sức khỏe của bạn. Chúng ta có thể thảo luận về giảm cân có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn như nào không?”

Giải thích rằng béo phì không phải là lỗi của người bệnh. Khi thảo luận về béo phì với bệnh nhân của bạn, bạn nên giúp họ hiểu rằng trọng lượng cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau bao gồm yếu tố di truyền, môi trường, nội tiết, và đó là lý do tại sao giảm cân và duy trì việc giảm cân có thể là một thách thức đối với người bệnh béo phì1,2

 

Xem tiền sử cân nặng

Trong cuộc thảo luận về quản lý cân nặng của bạn, hãy xem tiền sử cân nặng của bệnh nhân để hiểu bất kì tác nhân tiềm ẩn nào khiến họ tăng cân, nỗ lực giảm cân của họ cho đến nay và để thảo luận về bất kì thách thức nào mà họ gặp phải.

Dưới đây là một số ví dụ về các câu hỏi có thể giúp bạn bắt đầu cuộc thảo luận về tiền sử cân nặng của bạn với người bệnh:

“ Trong quá khứ bạn có cảm thấy cân nặng của mình đã là một vấn đề chưa? Trong bao lâu rồi?”

“Hãy kể cho tôi nghe về những nỗ lực giảm cân trong quá khứ của bạn”

Đặt mục tiêu thực tế và có thể đạt được

Khi bạn đã hiểu rõ về quá trình diễn biến cân nặng của người bệnh từ trước đến nay, bạn có thể tiến tới thảo luận và đặt các mục tiêu cùng họ. Dưới đây là một số ví dụ về các câu hỏi, có thể hỗ trợ cuộc trò chuyện về thiết lập mục tiêu với bệnh nhân của bạn: 

“Một số mục tiêu hợp lý mà bạn có thể đặt ra cho cân nặng của mình là gì?”

“Bạn sẵn sàng bắt đầu với những loại thay đổi nào?”

Bắt đầu bằng cách gợi ra mục tiêu của bệnh nhân của bạn là gì. Bằng cách này, bạn có thể giúp họ xác định các mục tiêu thực tế và có thể đạt được. Hãy chú ý các vấn đề sau:

  • Các mục tiêu ngắn hạn
  • Các mục tiêu dài hạn

Tiếp theo, cùng với bệnh nhân của mình, hãy khám phá cách để họ có thể đạt được những mục tiêu này. Các bước có thể đo lường được và kế thừa lẫn nhau theo thời gian.

Cuối cùng, hãy đặt ra số ngày thực tế để bệnh nhân của bạn đạt được các mục tiêu cả ngắn hạn và dài hạn và quan trọng là đặt kỳ vọng rằng quản lý béo phì là một quá trình lâu dài.

Tài liệu “Thiết lập mục tiêu” được sử dụng cho bệnh nhân của bạn

Để biết thêm thông tin và các điểm thảo luận, hãy tải xuống nguồn ” 5 bước về bệnh béo phì” hướng dẫn thảo luận về cân nặng với bệnh nhân của bạn.

Điều này có giá trị cho bạn không?

Những bài viết liên quan

TTT

ContentsBắt đầu cuộc trò chuyệnXem tiền sử cân nặngĐặt mục tiêu thực tế và có thể đạt được

Các hướng dẫn y tế trong liệu pháp giảm cân

Các hướng dẫn y tế trong liệu pháp giảm cân

ContentsBắt đầu cuộc trò chuyệnXem tiền sử cân nặngĐặt mục tiêu thực tế và có thể đạt được Béo phì được công nhận trên toàn thế giới là bệnh lý mạn tính, phức tạp và hay tái phát1. Do tính chất đa yếu tố của nó, việc điều trị béo phì đòi hỏi một cách […]

Chẩn đoán béo phì

Chẩn đoán béo phì

ContentsBắt đầu cuộc trò chuyệnXem tiền sử cân nặngĐặt mục tiêu thực tế và có thể đạt được Bài viết của Matthias Bluher  Viện nghiên cứu chuyển hóa, béo phì và mạch máu Helmholtz (HI-MAG) trực thuộc Helmholtz Zentrum Munchen tại Đại học Leipzig và  Bệnh viện Đại học Leipzig, Đức và  Trung tâm béo […]